zalo

0917569624

Công nghệ cắt CNC và những điều cần biết

Công nghệ cắt CNC và những điều cần biết

Khi nhắc đến gia công cơ khí có lẽ mọi người không còn xa lạ với những khái niệm như: cắt, khắc kim loại, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ cắt CNC này.  Để thấu hiểu rõ hơn về công nghệ này, bạn hãy cùng Nhân Nghĩa tìm hiểu công nghệ cắt CNC và những điều cần biết để có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp nhé.

Công nghệ cắt CNC là gì?

CNC là từ viết tắt cả Computer Numerical Control, đây là việc sử dụng máy tính để điều khiển các loại máy gia công kim loại. Thông qua việc sử dụng chương trình viết tay bằng kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, thường gọi là mã G.

Lý do mà công nghệ CNC được nhiều doanh nghiệp lựa chọn như vậy là do những ưu điểm vượt trội sau:

Do hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, cho ra sản phẩm phụ thuộc vào nội dụng, chương trình đã lập trình sẵn nên không phụ thuộc vào tay nghề của kỹ thuật viên như những máy điều khiển bằng tay.

Với công nghệ này, người điều khiển chỉ việc theo dõi, kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.

So với các phương pháp gia công khác thì công nghệ CNC mang lại hiệu quả, độ chính xác cao nhất lên đến 0.001mm.

Tất cả những vật liệu cắt hiện đại như kim loại cứng đều được cắt tốt nhờ vào cấu trúc cơ khí bền chắc của máy và tốc độ cắt cao.

Thời gian cắt nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Gia công ghế CNC mỹ thuật

Các phương pháp gia công CNC

Gia công cơ khí CNC không phôi

Phương pháp này bao gồm các thao tác như: đúc, rèn, dập nguội, cán,ép, hàn,…

Sau khi hoàn thành công đoạn ở phương pháp này thường phải thông qua gia công cơ khí cắt gọt mới sử dụng được, bởi lúc này hình dáng sản phẩm còn rất sơ bộ.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, người dùng vẫn có thể sử dụng được mà không cần qua các phương pháp tiếp theo.

Gia công cơ khí cắt gọt

Trong phương pháp này thường gồm các thao tác: tiện, phay, mài, bào, xọc, khoan, chuốt,…

Có đến 60% các thao tác gia công cơ khí bằng máy CNC là phương pháp gia công cơ khí cắt gọt.

Phương pháp này được tiến hành theo cách hớt một lớp kim loại trên bề mặt phoi, thông qua máy cắt và dao cắt. Việc này được thực hiện cho đến khi sản phẩm đạt được hình dạng như mong muốn thì chu trình mới kết thúc.

Gia công bằng tia laser

Đây là quy trình xử lý nhiệt, vật liệu được làm nóng chảy bằng tia laser. Và máy cắt tia laser là máy cắt bằng tia sáng hoạt động theo chế độ xung.

Hiện nay có 2 phương pháp đó là: cắt laser CO2 và cắt Laserr Fiber.

Công nghệ cắt CNC Plasma

Đây là phương pháp dùng dòng Plasma có nhiệt độ từ 11000-28000 độ C để cắt kim loại. Thông qua việc làm nóng chảy cục bộ tại vị trí cần cắt, sau đó sử dụng áp lực của dòng khí để đẩy phần kim loại nóng chảy ra khỏi vị trí đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *